ซีเรียลนัมเบอร์ Serial Number คืออะไร

ซีเรียลนัมเบอร์ Serial Number

วันนี้จะมาพูดถึงเรื่อง ซีเรียลนัมเบอร์ (Serial Number) ส่วนประกอบอย่างหนึ่งในการติดตั้งโปรแกรมต่างๆ ที่บางครั้งเราอาจจะเจอตอนติดตั้งโปรแกรม หลายคนอยากรู้ว่า ซีเรียลนัมเบอร์ คืออะไร

ซีเรียลนัมเบอร์ Serial Number คืออะไร

คำว่า ซีเรียลนัมเบอร์ (Serial Number) ใช้เรียก หรือ Product Key หรือ CD key ก็ได้ คือคำเดียวกัน เป็นชุดตัวเลข หรือ ตัวอักษร หรืออาจมีทั้งตัวเลขและตัวอักษร แล้วแต่ผู้พัฒนาโปรแกรม จะตั้งค่าออกมา การกำหนด ซีเรียลนัมเบอร์ Serial Number ของโปรแกรมเป็นการจำกัดค่าการใช้งานโปรแกรมนั้นๆ เพื่อป้องกันการนำโปรแกรมไปแจกจ่าย หรือให้ดาวน์โหลดฟรี โปรแกรมที่ซื้อต่างๆ จึงมี ซีเรียลนัมเบอร์ Serial Number ไว้ในการป้องกัน คล้ายๆรหัสผ่านของการติดตั้งโปรแกรมนั้นเอง

การจะหา ซีเรียลนัมเบอร์ Serial Number ว่าอยู่ส่วนไหน ในกรณีที่เราซื้อแผ่นของโปรแกรมมา ซีเรียลนัมเบอร์ Serial Number จะถูกแปะไว้ใต้แผ่น หรือในแผ่น cd ที่เราซื้อมา หรือบางผู้พัฒนาโปรแกรมอาจให้อ่านโทรไปสอบถาม โดยจะให้เพียง user ในการสอบตอบ เพื่อยืนยันว่าท่านได้ซื้อโปรแกรมของเขาไปแล้วจริงๆ นั้นเอง

คงจะพอมองภาพออกแล้วใช้ไหมครับว่า ซีเรียลนัมเบอร์ Serial Number คืออะไร

Share it now!
Posted on by

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น


6 − 2 =

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>