สมัครSkype สมัครสไกป์ วิธีเล่น ดาวน์โหลด Skype อย่างไรสอนกันด้วยภาษาไทย มาดูกัน

วันนี้มีคนรู้จักอยากให้เขียนบทความเกี่ยวกับ Skype แบบละเอียดๆ เพราะเขาอยากลองเล่น Skype ดูบ้าง แต่ไม่มีความรู้เลย เลยอยากให้ผมเขียนบทความเกี่ยวกับการเล่น Skype แบบละเอียดๆ โดยการสอนเป็นแบบภาษาไทย และสอนขั้นตอนต่างๆ ตั้งแต่ ดาวน์โหลด Skype มาลงเครื่อง ลงทะเบียน Skype การเล่นเบื้องต้น ต่างๆ ผมรับปากไปว่าจะเขียนบทความนี้ให้ แต่ไม่ได้เขียนสักที เพราะบอกตรงๆเลยว่าบทความนี้จะยาวมาก จึงขอทำใจก่อนที่จะเขียน (จริงๆขี้เกียจนั้นแหละ) ช่วงนี้พักเขียนบทความไปนานเหมือนกัน ก็เลยมาเขียนอะไรยาวๆสักหน่อย ออกตัวก่อนเลยนะครับ บทความของผมไม่เน้นภาษาถูกต้อง (ใจจริงตั้งใจให้ถูก) แต่ด้วยความว่า ทำเว็บคนเดียว รายละเอียดเรื่องการตรวจทานการสะกดคำผิด อาจไม่แม่นยำเท่าไหร่นัก พิมพ์ๆไปตามใจคิด ขออภัยมา ณ ที่นี่ด้วย

มาเริ่มกันเลยดีกว่ากับเรื่องราวของ Skype โปรแกรมแชทยอดนิยมระดับโลก ที่หลายคนเคยได้ยิน และบางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร

Skype คืออะไร?

Skype เป็นโปรแกรม ที่มีจุดประสงค์ไว้สนทนากับเพื่อน แฟน หรือ ธุระกิจ ที่มีความสามารถมากมาย เช่น การส่งข้อความ ภาพ เสียง หรือแม้แต่วีดีโอ ให้กับบุคลที่เราเป็นเพื่อน (รับแอดเพื่อนไว้เหมือน Facebook หรือ MSN) โดยจุดเด่นของ Skype ที่ทำให้ Skype ได้รับความนิยมแบบทั่วโลก คือการโทรหากันแบบเสียงที่จัดแจ่ว แบบไม่สดุด แม้เน็ตจะไม่แรงเท่าไหร่ การโทรหากันของ Skype ทำได้หลายวิธี เช่น การโทรหาผู้ที่ใช้ Skype ด้วยกันเอง (ฟรี แต่ต้องต่อเน็ต) กับการโทร Skype ไปยังโทรศัพท์บ้าน หรือ มือถือ (เสียตัง) รูปแบบการใช้โปรแกรม Skype โทรหาเบอร์บ้านหรือมือถือนี้แหละ ที่ได้รับความนิยมกันมากในต่างประเทศ ถึงแม้จะเสียงเงิน แต่เป็นจำนวนที่น้อยมาก (จะมีการซื้อเครดิตไว้สำหรับโทรใน Skype) จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งสำหรับคนที่ต้องการโทรหากัน ที่ใช้กันบ่อยๆคือโทรข้ามประเทศ และอีกหนึ่งในนั้นที่ได้รับความนิยมคือการใช้งาน Video Call ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในสมาร์ทโฟน

คงจะพอนึกภาพตามออกแล้วใช้ไหมครับว่า Skype คือโปรแกรมอะไร นี้ยังไม่รวม Skype บนมือถืออีกนะเนี้ย (รายละเอียดไว้ค่อยว่ากันอีกที ถ้ามีเวลาและความขยันเขียนบทความพอ)

โปรแกรม Skype ฟรีหรือไม่?

Skype เป็นโปรแกรมที่สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งได้แบบฟรีๆ รวมถึงการใช้งาน ที่คุณจะเสียเงินก็คือการโทรหาเบอร์โทรศัพท์ มือถือหรือบ้าน เท่านั้น ฉนั้นไม่ต้องกังวนว่าจะเสียเงินกับโปรแกรมนี้ คนทั่วโลกใช้กันฟรี นอกจากคุณอยากจะได้ option เสริมดังที่กล่าวเกิ้นๆมาก่อนหน้านี้

Skype ดาวน์โหลด ได้ที่ไหน ?

การดาวน์โหลด Skype ท่านสามารถเข้าไปได้ที่ Skype.com (เว็บยังไม่รองรับภาษาไทย) ฉนั้นเข้าไปเว็บจะยังคงเป็นเมนูภาษาอังกฤษ โดยจะได้ดังภาพด้านล่าง

สมัคร Skype
หน้าแรกของ Skype อย่างแรกเราต้องดาวน์โหลด Skype ลงมาไว้บนเครื่องเราเสียก่อน ให้เลือกเมนู ดาวน์โหลดด้านบน ที่ลูกศรชี้นั้นเอง

สมัคร Skype
สไกป์เป็นโปรแกรมที่รองรับหลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นแบบ Computer , Moblie , Tablet , Home Phones , TV และอื่นๆ ในที่นี่ขอสอนแบบใช้กับคอมพิวเตอร์ก่อน ให้เลือก Computer ดังภาพด้านบน จะมีรายละเอียดของ Skype เกี่ยวกับ Computer Desktop ดังนี้

There’s so much you can do with Skype – share a bedtime story, host a meeting or take a language class.

Here’s just a few of the great things you can do:

  •     Free Skype to Skype calls.
  •     Low cost calls and text messages to mobiles and landlines.
  •     Video call on Skype and Facebook.
  •     Free instant messages to your friends, family and colleagues.
  •     Send a message you can see, hear and feel with video messaging.*

All you need to get started is Windows XP, Vista or 7, a webcam for video calls and a microphone.

โดยรายเอียดส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่บอกไปในส่วนของ Skype คืออะไร ทั้งหมดแล้ว จากนั้นให้เลือก “Get Skype for Windows Desktop” ดังภาพด้านบน

Download Skype
Download Skype จะมี popup ขึ้นมาให้เราบันทึกไฟล์ที่ไว้สำหรับ ติดตั้ง Skype ไฟล์จะเป็นแบบขนาดเล็กโหลดมาก่อนแล้วค่อยโหลดตัวตั้งภาพหลัง หรือใครอยากจะดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งทีเดียวเลย สามารถเข้าไปได้ที่ http://download.skype.com/SkypeSetup.exe เป็นการดานว์โหลดตัวติดตั้ง ขนาดประมาณ 20 กว่า MB

เมื่อดาวน์โหลดมาแล้วเราจะได้ไฟล์ SkypeSetup.exe ให้ทำการดับเบิ้ลคลิ๊กเพื่อติดตั้ง

การติดตั้ง Skype

การติดตั้ง Skype
การติดตั้ง Skype หลังจากดาวน์โหลดมาแล้ว ให้ดับเบิ้ลคลิ๊กจะได้ดังภาพด้านบน ให้กดที่ “ฉันตกลง – ถนัดไป (l)

การติดตั้ง Skype
รายละเอียดของ Skype ดังนี้
ใช้งาน Skype ได้มากที่สุดเมื่อเรียกดูบนเว็บ
ประหยัดเวลา โทรออกได้ทันทีโดยคลิก ที่ไอคอน Skype คุณจะพบไอคอนอยู่บนเว็บไซต์ทั่วไป และให้เราติดตั้ง Skype Click to Call จากนั้นให้กด ดำเนินการต่อ

 

วิธีเล่น Skype
ส่วนนี้จะเป็นส่วนของการคั้งค่า โปรแกรมการค้นหา และหน้าแรกของบราวเซอร์ของเรา อยากตั้งค่าดังกล่าวก็ติ๊กถูก (ปกติจะติ๊กไว้อยู่แล้ว) ไม่อยากตั้งค่าก็เอาออก จากนั้น เลือก “ดำเนินการต่อ”

การติดตั้ง Skype
รอการติดตั้ง Skype

วิธีเล่น Skype
ติดตั้ง Skype เสร็จแล้วรอการลงชื่อเข้าใจงาน

ผ่านไปแล้วในขั้นตอนของการติดตั้งโปรแกรม Skype ลงเครื่อง ขึ้นตอนต่อไปคือจะเข้าระบบได้อย่างไร นั้นเราก็ต้องมี ID สำหรับ เข้าสู่ระบบของ Skype ฉนั้นขั้นตอนต่อไปเราจะมาเรียนรู้การสมัคร Skype ในรูปแบบต่างๆกัน

Share it now!
Posted on by

Leave a Reply

Your email address will not be published.