ปอกะบิด สรรพคุณ อะไรบ้างมาดูกัน

ปอกะบิด

เรียกได้วากำลังได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับ ปอกะบิด ถือว่าเป็นกระแสเลยก็ว่าได้ (เป็นสินค้า Otop จังหวัดอีกด้วย) บางทีเรียก ปอกะบิด ว่า ปอบิด โดยจากข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตว่ามีสรรคุณมาก จริงอย่างไรมาดูข้อมูลกัน

ปอกะบิด

ปอบิด พิชิตสรรพโรคได้จริงหรือ?

ปอกะบิด

รศ.รุ่งระวี เต็มศิริฤกษ์กุล ภาควิชาเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เขียนบทความที่กล่าวถึงสมุนไพรปอกะบิดไว้ โดย สรุปคร่าว ๆ ว่า จากข้อมูลตำรายาไทย เผยถึงการใช้เปลือกต้นและรากของปอกะบิด ในการบำรุงธาตุ ขณะที่ส่วนผล จะใช้แก้โรคบิด  ท้องเสีย ขับเสมหะ หรือตำพอกแก้ปวดเคล็ด แก้บวม และจากการทดลองยังพบว่า สารสกัดของปอกะบิด ยังมีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้ออีโคไล ที่เป็นสาเหตุของอาการท้องเสียทั่วไป และยังช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้อักเสบ

ส่วนการศึกษาวิจัยประสิทธิภาพของปอกะบิดในโรคอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ โรค เบาหวาน พบว่า สารสกัดน้ำจากผลปอกะบิดมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดของหนูขาวที่ถูกทำให้เป็นเบา หวาน และป้องกันไม่ให้ระดับไขมันสูงขึ้น แต่การทดลองเหล่านี้ยังไม่เพียงพอที่จะระบุขนาดที่ใช้ รวมทั้งยังไม่สามารถนำมาใช้ทดแทนยารักษาเบาหวานได้จริง ดังนั้น ในกรณีที่ยังมีข้อมูลไม่ครบถ้วนและยังไม่มีข้อมูลการใช้แผนโบราณสนับสนุน จึงควรพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจเลือกใช้ โดยผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดบทความของ รศ.รุ่งระวี ได้ที่นี่ ปอบิด พิชิตสรรพโรคได้จริงหรือ?

ปอกะบิด

เกี่ยวกับ ปอกะบิด

ปอกะบิดหรือเกลียวทองสมุนไพรไทย ใน1ปีจะออกฝักเพียงครั้งเดียวในเดือน พฤศจิกายนเกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ มีสรรพคุณช่วยบรรเทาโรคเบาหวาน,ลดระดับน้ำตาลในเลือด,ลดความดัน,ไทรอยด์,ปวด หัว,ปวดเข่า,ไมเกรน,เก๊าท์,บำรุงไต,ลดน้ำหนัก,ลดอาการเหน็บชา,ชาปลายมือปลายเท้า,ภูมิ แพ้,ลดไขมันในเลือดฯลฯ ดื่มง่าย รสหอมกลมกล่อม เหมือนน้ำชา ดื่มแทนน้ำได้เลย ดื่มเป็นประจำทุกวันจะเห็นผลเร็วขึ้นค่ะ สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.091-4266707 มีทั้งราคาปลีกและราคาส่ง

วิธีต้มปอกะบิด : ปอกะบิด 25 ฝัก ต่อน้ำ 1 ลิตร ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ปอกะบิดลงไป ก่อนจะนำไปต้มควรล้างน้ำ แล้วจึงนำไปต้ม ทิ้งไว้ 15 นาที หรือรอจนมีสีเข้ม บางท่านนำไปชงดื่มเหมือนน้ำชา ระยะแรกควรดื่มเป็นประจำทุกวันจะได้ผลเร็วขึ้นหรือดื่มแทนน้ำ ดื่มง่าย มีรสหอมกลมกล่อม รสาชาติเหมือนดื่มน้ำชา สามารถดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น และสามารถนำปอกะบิดที่ต้มแล้ว กลับมาต้มได้อีกถึง 4 ครั้ง หรือจนกว่าจะมีสีจางลง

ชื่อ : ปอบิด
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Helicteres isora   Linn.
ชื่อวงศ์ : STERCULIACEAE
ชื่อเรียกอื่น : ปอกะบิด ปอทับ มะปิด มะบิด ขี้อ้นใหญ่ ปอลิงไซ ลูกบิด ซ้อ และ เซ้าจี

ลักษณะ : ปอกะบิด เป็นไม้พุ่ม สูง 1-2 เมตร ทุกส่วนมีขนสีน้ำตาลปกคลุม ใบเป็นใบเดี่ยว รูปไข่กว้างหรือรูปรี เส้นใบแตกแขนงจากโคนใบ กว้าง 8-14 เซนติเมตร ยาว 13-17 เซนติเมตร โคนใบมนเว้าไม่เท่ากัน ปลายใบมน ขอบใบหยัก แผ่นใบสากคาย ก้านใบยาว 2 เซนติเมตร ดอกสีส้ม ออกเป็นกระจุกที่ซอกใบ แต่ละดอกมีใบประดับขนาดเล็กรองรับ กลีบรองดอกสีเขียวเชื่อมเป็นหลอดโค้ง ยาวประมาณ 2 เซนติเมตร กลีบดอก 5 กลีบ กลีบคู่บนมีขนาดใหญ่กว่ากลีบอื่น ขนาด 2.5-3 เซนติเมตร  ปลายกลีบมน เกสรผู้สีเหลือง 10 อัน เชื่อมร่วมกับก้านเกสรเมีย ยาวประมาณ 4 เซนติเมตร ผลเป็นฝักยาวบิดเป็นเกลียว ยาว 3-4 เซนติเมตร เมื่อแก่จะแตก มีสีน้ำตาลดำ

การกระจายพันธุ์ : เป็น พืชที่ขึ้นเองตามริมป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ที่รกร้าง แม้กระทั่งในบริเวณกรุงเทพมหานคร พบได้ทั่วไปทั้งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จีน และอินเดีย ออกดอกและติดผลช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน

ประโยชน์ : เส้นใยจากเปลือกต้นปอกะบิด ที่มีอายุระหว่าง 1-2 ปี ใช้ทำเป็นเชือกได้ เพราะมีความทนทานมาก

สรรพคุณ :
ราก – บำรุงธาตุ แก้ท้องร่วง แก้บิด ขับเสมหะ แก้ปวดเคล็ดบวม โรคเบาหวาน  และโรคความ ดันโลหิต
เปลือกลำต้น – นำมาต้มเป็นยาแก้โรคบิด ท้องร่วง และเป็นยาบำรุงธาตุ
ผล – แก้ท้องอืด แก้ปวดเคล็ดบวม แก้เสมหะ แก้ลงแดง กระเพาะอาหารเป็นแผล อักเสบ หรือเรื้อรัง

ที่มา – https://www.facebook.com/PxKaBidMeuxNgkaySmunphirThiy และ http://health.kapook.com/view65196.html
ภาพประกอบ อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ โดย มหาวิทยาลัยมหิดล ,  ฐานข้อมูลพันธุ์ไม้องค์การสวนพฤกษศาสตร์

Share it now!
Posted on by

One thought on “ปอกะบิด สรรพคุณ อะไรบ้างมาดูกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published.