ปอกะบิด สรรพคุณ อะไรบ้างมาดูกัน

Posted on by

ปอกะบิด

เรียกได้วากำลังได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับ ปอกะบิด ถือว่าเป็นกระแสเลยก็ว่าได้ (เป็นสินค้า Otop จังหวัดอีกด้วย) บางทีเรียก ปอกะบิด ว่า ปอบิด โดยจากข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตว่ามีสรรคุณมาก จริงอย่างไรมาดูข้อมูลกัน

ปอกะบิด

ปอบิด พิชิตสรรพโรคได้จริงหรือ?

ปอกะบิด

รศ.รุ่งระวี เต็มศิริฤกษ์กุล ภาควิชาเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เขียนบทความที่กล่าวถึงสมุนไพรปอกะบิดไว้ โดย สรุปคร่าว ๆ ว่า จากข้อมูลตำรายาไทย เผยถึงการใช้เปลือกต้นและรากของปอกะบิด ในการบำรุงธาตุ ขณะที่ส่วนผล จะใช้แก้โรคบิด  ท้องเสีย ขับเสมหะ หรือตำพอกแก้ปวดเคล็ด แก้บวม และจากการทดลองยังพบว่า สารสกัดของปอกะบิด ยังมีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้ออีโคไล ที่เป็นสาเหตุของอาการท้องเสียทั่วไป และยังช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้อักเสบ

ส่วนการศึกษาวิจัยประสิทธิภาพของปอกะบิดในโรคอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ โรค เบาหวาน พบว่า สารสกัดน้ำจากผลปอกะบิดมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดของหนูขาวที่ถูกทำให้เป็นเบา หวาน และป้องกันไม่ให้ระดับไขมันสูงขึ้น แต่การทดลองเหล่านี้ยังไม่เพียงพอที่จะระบุขนาดที่ใช้ รวมทั้งยังไม่สามารถนำมาใช้ทดแทนยารักษาเบาหวานได้จริง ดังนั้น ในกรณีที่ยังมีข้อมูลไม่ครบถ้วนและยังไม่มีข้อมูลการใช้แผนโบราณสนับสนุน จึงควรพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจเลือกใช้ โดยผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดบทความของ รศ.รุ่งระวี ได้ที่นี่ ปอบิด พิชิตสรรพโรคได้จริงหรือ?

ปอกะบิด

เกี่ยวกับ ปอกะบิด

ปอกะบิดหรือเกลียวทองสมุนไพรไทย ใน1ปีจะออกฝักเพียงครั้งเดียวในเดือน พฤศจิกายนเกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ มีสรรพคุณช่วยบรรเทาโรคเบาหวาน,ลดระดับน้ำตาลในเลือด,ลดความดัน,ไทรอยด์,ปวด หัว,ปวดเข่า,ไมเกรน,เก๊าท์,บำรุงไต,ลดน้ำหนัก,ลดอาการเหน็บชา,ชาปลายมือปลายเท้า,ภูมิ แพ้,ลดไขมันในเลือดฯลฯ ดื่มง่าย รสหอมกลมกล่อม เหมือนน้ำชา ดื่มแทนน้ำได้เลย ดื่มเป็นประจำทุกวันจะเห็นผลเร็วขึ้นค่ะ สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.091-4266707 มีทั้งราคาปลีกและราคาส่ง

วิธีต้มปอกะบิด : ปอกะบิด 25 ฝัก ต่อน้ำ 1 ลิตร ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ปอกะบิดลงไป ก่อนจะนำไปต้มควรล้างน้ำ แล้วจึงนำไปต้ม ทิ้งไว้ 15 นาที หรือรอจนมีสีเข้ม บางท่านนำไปชงดื่มเหมือนน้ำชา ระยะแรกควรดื่มเป็นประจำทุกวันจะได้ผลเร็วขึ้นหรือดื่มแทนน้ำ ดื่มง่าย มีรสหอมกลมกล่อม รสาชาติเหมือนดื่มน้ำชา สามารถดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น และสามารถนำปอกะบิดที่ต้มแล้ว กลับมาต้มได้อีกถึง 4 ครั้ง หรือจนกว่าจะมีสีจางลง

ชื่อ : ปอบิด
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Helicteres isora   Linn.
ชื่อวงศ์ : STERCULIACEAE
ชื่อเรียกอื่น : ปอกะบิด ปอทับ มะปิด มะบิด ขี้อ้นใหญ่ ปอลิงไซ ลูกบิด ซ้อ และ เซ้าจี

ลักษณะ : ปอกะบิด เป็นไม้พุ่ม สูง 1-2 เมตร ทุกส่วนมีขนสีน้ำตาลปกคลุม ใบเป็นใบเดี่ยว รูปไข่กว้างหรือรูปรี เส้นใบแตกแขนงจากโคนใบ กว้าง 8-14 เซนติเมตร ยาว 13-17 เซนติเมตร โคนใบมนเว้าไม่เท่ากัน ปลายใบมน ขอบใบหยัก แผ่นใบสากคาย ก้านใบยาว 2 เซนติเมตร ดอกสีส้ม ออกเป็นกระจุกที่ซอกใบ แต่ละดอกมีใบประดับขนาดเล็กรองรับ กลีบรองดอกสีเขียวเชื่อมเป็นหลอดโค้ง ยาวประมาณ 2 เซนติเมตร กลีบดอก 5 กลีบ กลีบคู่บนมีขนาดใหญ่กว่ากลีบอื่น ขนาด 2.5-3 เซนติเมตร  ปลายกลีบมน เกสรผู้สีเหลือง 10 อัน เชื่อมร่วมกับก้านเกสรเมีย ยาวประมาณ 4 เซนติเมตร ผลเป็นฝักยาวบิดเป็นเกลียว ยาว 3-4 เซนติเมตร เมื่อแก่จะแตก มีสีน้ำตาลดำ

การกระจายพันธุ์ : เป็น พืชที่ขึ้นเองตามริมป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ที่รกร้าง แม้กระทั่งในบริเวณกรุงเทพมหานคร พบได้ทั่วไปทั้งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จีน และอินเดีย ออกดอกและติดผลช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน

ประโยชน์ : เส้นใยจากเปลือกต้นปอกะบิด ที่มีอายุระหว่าง 1-2 ปี ใช้ทำเป็นเชือกได้ เพราะมีความทนทานมาก

สรรพคุณ :
ราก – บำรุงธาตุ แก้ท้องร่วง แก้บิด ขับเสมหะ แก้ปวดเคล็ดบวม โรคเบาหวาน  และโรคความ ดันโลหิต
เปลือกลำต้น – นำมาต้มเป็นยาแก้โรคบิด ท้องร่วง และเป็นยาบำรุงธาตุ
ผล – แก้ท้องอืด แก้ปวดเคล็ดบวม แก้เสมหะ แก้ลงแดง กระเพาะอาหารเป็นแผล อักเสบ หรือเรื้อรัง

ที่มา – https://www.facebook.com/PxKaBidMeuxNgkaySmunphirThiy และ http://health.kapook.com/view65196.html
ภาพประกอบ อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ โดย มหาวิทยาลัยมหิดล ,  ฐานข้อมูลพันธุ์ไม้องค์การสวนพฤกษศาสตร์

Share it now!

One thought on “ปอกะบิด สรรพคุณ อะไรบ้างมาดูกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น


+ 2 = 5

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>